ตาตุ่มด้าน
Main

ตาตุ่มด้าน ดำ มีวิธีแก้ยังไงให้ผิดเนียน

ตาตุ่มด้าน คือปัญหาผิวหนังบริเวณตาตุ่มแข็งกระด้างและดก ไม่ใช่ปัญหารุนแรงแต่ถ้าปลดปล่อยให้ผิวหนังบริเวณตาตุ่มหนามากขึ้นเรื่อยๆบางทีอาจเสี่ยงกำเนิดแผลได้ แนวทางการรักษาเพื่อให้ผิวหนังบริเวณตาตุ่มที่หยาบกร้านและแข็งกระด้างกลับมาเรียบเนียนชุ่มชื้นอีกทีนั้นมีเคล็ดลับง่ายๆทำได้ด้วยตนเองที่บ้าน ตาตุ่มด้าน ตาตุ่มดำ คือปัญหาที่ไม่มีใครต้องการเจอ เพราะว่านอกเหนือจากจะดูไม่สวยแล้ว ยังมีผลให้ผู้หญิงขาดความมั่นใจและความเชื่อมั่นในการโชว์เท้า เวลาสัมผัสก็จะต้องหยุดตรงตาตุ่มสากๆทุกครั้ง เล่นเอาบางคนถึงขั้นไม่ต้องการที่จะอยากสวมรองเท้าโชว์ข้อเท้ากันเลยทีเดียว

ตาตุ่มด้าน ดำ รักษาดูแลง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง

ส่วนใหญ่ตาตุ่มด้านมีสาเหตุจากการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินความจำเป็น หรือแม้แต่การใส่รองเท้าที่มีขนาดพอดิบพอดีแล้ววิ่ง เดิน หรือยืนเป็นเวลานาน ก็อาจส่งผลให้ตาตุ่มด้านได้อย่างเดียวกัน เพราะมีการเสียดสีของรองเท้ารวมทั้งผิวหนังรอบๆตาตุ่ม นอกจากนั้น การนั่งบนพื้นเป็นประจำโดยไม่มีเบาะรองนั่ง ดังเช่น พับเพียบ หรือขัดสมาธิ กระตุ้นให้เกิดแรงกดทับจนกระทั่งตาตุ่มด้านได้เช่นเดียวกัน

ตาตุ่มด้าน ดำ รักษาดูแลอย่างไร ?

ตาตุ่มด้านรักษาให้ดีขึ้นได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น ทาครีมลงบนผิวหนังบริเวณตาตุ่มที่หยาบด้านทุกๆวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแล้วก็บำรุงผิวให้เนียนนุ่มขึ้น หรือบางทีอาจใช้ครีมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก แอมโมเนียมแลคเตท หรือยูเรีย เพื่อช่วยให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดลอกออกง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวหนังใหม่ ซึ่งทำให้ผิวหนังรอบๆตาตุ่มเนียนนุ่มขึ้นกว่าเดิม
 • แช่เท้าในน้ำอุ่น แช่เท้าให้น้ำอุ่นท่วมถึงรอบๆตาตุ่มเป็นเวลา 20 นาที แล้วหลังจากนั้นใช้ผ้าขนหนูซึมซับเท้าให้แห้ง แล้วทาบำรุงผิวบริเวณตาตุ่มด้วยครีมทาผิว น้ำมันที่ทำจากมะกอก หรือเนยโกโก้ ซึ่งเป็นไขมันจากเมล็ดโกโก้ ช่วยทำให้ผิวที่แห้งกระด้างบริเวณตาตุ่มเนียนนุ่มขึ้นได้
 • ขัดผิวด้วยหินพัมมิส แช่เท้าในน้ำอุ่นนาน 5-10 นาที หลังจากนั้นนำหินพัมมิสซึ่งเป็นหินภูเขาไฟที่มีรูพรุนและก็ผิวตะปุ่มตะป่ำจุ่มลงไปในน้ำอุ่น แล้วก็ใช้หินขัดถูรอบๆตาตุ่มวนเบาๆเพื่อให้เซลล์ผิวหนังเก่าหลุดลอกออก ดังนี้ ไม่สมควรใช้หินขัดตาตุ่มแรงหรือนานเหลือเกิน เพราะว่าอาจจะเป็นผลให้เลือดไหลและก็มีการติดโรคได้
 • ขัดผิวด้วยข้าวโอ๊ตหรือดีเกลือขณะอาบน้ำ เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวที่กระด้างเนียนนุ่มขึ้น แล้วก็ช่วยลดความหมองคล้ำรอบๆตาตุ่มได้ นอกนั้น บางทีอาจผสมข้าวโอ๊ตกับน้ำอุ่นแล้วทาลงบนตาตุ่ม เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

 

ข้อควรระวังเมื่อมีตาตุ่มด้าน

 • ห้ามปล่อยให้ผิวหนังรอบๆตาตุ่มด้านแล้วก็หนาจนเกินไป เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดแผลได้
 • ห้ามตัดเล็มผิวหนังที่ด้านรวมทั้งแข็งรอบๆตาตุ่มด้วยตนเองโดยเด็ดขาด เพราะว่าบางทีอาจเสี่ยงกำเนิดแผลติดเชื้อโรค
 • ห้ามใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของสารเคมีลอกผิวหนังรอบๆตาตุ่ม เนื่องจากว่าบางทีอาจเกิดการอักเสบแล้วก็ติดเชื้อโรคได้
 • ถ้าผิวหนังที่ตาตุ่มหนามาก ควรจะหารือหมอเพื่อหาทางรักษา โดยหมอบางทีอาจตัดผิวหนังที่แห้งเสียออกด้วยมีดผ่าตัด เพื่อกำจัดตาตุ่มด้านและก็ลดแรงกดทับของเยื่อข้างล่าง
 • ตาตุ่มด้าน ป้องกันอย่างไร ?

  ก้นดำ ก้นลาย มีวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ
Comments Off on ตาตุ่มด้าน ดำ มีวิธีแก้ยังไงให้ผิดเนียน