สูตรขัดผิวกาย
Main

สูตรขัดผิวกาย ให้ผิวดูขาวกระจ่างใสในพริบตา

สูตรขัดผิวกาย  อยากให้ผิวแลดูขาวกระจ่างใส ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเรามีสูตรขัดผิวกายให้ขาวใส ที่สามารถช่วยเปลี่ยนผิวหมองคล้ำให้ดูขาวขึ้นในพริบตา มีสูตรและวิธีทำที่เราแนะนำ เราทุกคนต่างปรารถนาผิวสวยใสและเรียบเนียน ซึ่งการดูแลผิวเป็นประจำ รวมถึงการสครับผิวก็ช่วยให้เรามีผิวสวยได้ดั่งใจ การขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าหรือที่ตายแล้วออกไป พร้อมกระตุ้นผิวใหม่ที่เปล่งปลั่ง การขัดผิวยังช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและลดริ้วรอย โดยการขจัดเซลล์ผิวเก่าและเผยเซลล์ผิวใหม่ให้ดูสดชื่นและอ่อนกว่าวัยกว่าแต่ก่อน

อย่างไรก็ตาม การขัดผิวอย่างไม่เหมาะสมอาจสร้างความเสียหายให้กับผิว ทำให้ผิวแห้ง หรืออาจนำไปสู่ปัญหาผิวอื่นๆ คำแนะนำด้านล่างนี้เป็นวิธีการขัดผิวที่มีประสิทธิภาพที่สุดพร้อมคำอธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับ สครับ รวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติหลังการสครับ

สูตรขัดผิวกาย ด้วยมะนาว

มะนาวมีกรด AHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกอย่างง่ายดาย พร้อมเผยผิวใหม่ที่ขาวกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยให้ผิวเนียนขึ้นกว่าเดิม ตามสูตรนี้ ผ่ามะนาวผ่าครึ่งแล้วบีบน้ำใส่ถ้วย จากนั้นจุ่มเปลือกมะนาวลงในน้ำมะนาวแล้วขัดเบาๆ ให้ทั่วผิว ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ผิวขาวขึ้นแน่นอน อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่ผิวแพ้ง่าย เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียก

มะขามยังสามารถใช้ขัดผิวให้ขาวขึ้นได้อีกด้วย พร้อมทั้งช่วยลดเลือนจุดด่างดำ และทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย โดยให้มะขามเปียกละลายน้ำจนเป็นเนื้อครีมข้นๆ จากนั้นใช้มาส์กให้ทั่วร่างกายแล้วใช้เนื้อมะขามถูเบาๆ แล้วล้างออกให้สะอาด ก็จะมีผิวขาวที่สวยขึ้น

ทำไมเราต้องขัดผิว ?

การขัดผิวเป็นกระบวนการฟื้นฟูผิวและขจัดเซลล์ผิวเก่าที่สะสมอยู่บนผิว ผิวที่ไม่ได้ผลัดเซลล์ผิวเป็นเวลานานจะอุดตันด้วยสิ่งสกปรก และทำให้เกิดความแห้งกร้านซึ่งนำไปสู่ริ้วรอยในที่สุด ดังนั้นการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและช่วยลดจุดด่างดำบนผิว พร้อมกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ให้ดูชุ่มชื้นทดแทน อย่างไรก็ตาม การสครับผิวอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการระคายเคืองเป็นสิ่งสำคัญ และคุณไม่จำเป็นต้องขัดทุกวัน เพราะการผลัดเซลล์ผิวเป็นการกำจัดชั้นผิวชั้นบนสุด

 ดังนั้นการพักผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การขัดผิวจะลดความแข็งแรงของชั้นผิว ทำให้ผิวชั้นนอกทนทานต่อปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดดและมลภาวะน้อยลงหากคุณมีผิวแห้ง ขัดผิวเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็พอ แต่ถ้าคุณมีผิวมัน คุณสามารถขัดผิวได้บ่อยขึ้น เช่น ประมาณ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ การขัดผิวอาจทำให้ผิวแห้ง ดังนั้น คุณจึงควรทามอยส์เจอไรเซอร์หลังการขัดผิวเพื่อให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวทำงานอย่างสมบูรณ์และทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น การขัดผิวที่ถูกต้องและการขัดในระยะเวลาที่เหมาะสม จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวสุขภาพดี และดูกระจ่างใสเรียบเนียนอีกด้วย

สิวคืออะไร และมีกี่ประเภท

 

Comments Off on สูตรขัดผิวกาย ให้ผิวดูขาวกระจ่างใสในพริบตา