สิวคืออะไร
Main

สิวคืออะไร และมีกี่ประเภท

สิวคืออะไร สิวคือการอักเสบของรูขุมขน หรือที่เรียกว่ารูขุมขนและต่อมไขมัน ซึ่งมักเกิดขึ้นที่ใบหน้า คอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นที่ที่ต่อมไขมันขนาดใหญ่ตั้งอยู่หนาแน่น สิวมักปรากฏในช่วงวัยรุ่น สำหรับผู้หญิงอายุระหว่าง 14-17 และระหว่างอายุระหว่าง 16-19 สำหรับผู้ชาย และมักจะหายไประหว่างอายุ 20-25 ปี แต่ในบางคนอาจหายไปจนถึงอายุ 40 ปี ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว

สิวคืออะไร และสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมีอะไรบ้าง

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลายไม่เฉพาะเจาะจง อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้ เช่น

  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  • แต่กำเนิด
  • การใช้ยาหรือสารเคมีบางชนิด
  • การใช้เครื่องสำอาง
  • สภาพผิวหน้าและความมันบนใบหน้า
  • นอกจากนี้การดูแลผิวของแต่ละบุคคล ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเกิดสิวเช่นกัน

สิว มีกี่ประเภท

แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่    

  1. สิวอักเสบเป็นการอุดตันของรูขุมขน และยังพบลักษณะของการอักเสบ มักจะตามมาด้วยสิวซีสต์ที่ไม่ได้รับการรักษา ร่วมกับการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน แบ่งเป็น 4 ประเภทตามลักษณะของสิว

      1.1 มีเลือดคั่ง หมายถึง สิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆ

      1.2 Pustule หมายถึง สิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง โดยแบ่งเป็นประเภทตื้นและลึก

      1.3 Nodule (ก้อนใหญ่) หมายถึง สิวที่มีลักษณะเป็นก้อนสีแดงขนาดใหญ่ ซึ่งอาจพบเห็นเป็นสิวอยู่ติดกันหลายเม็ด

      1.4 Cyst (สิวหัวช้าง) หมายถึง สิวที่มีลักษณะก้อนนูนแดงขนาดใหญ่ มีความนุ่ม (ภายในอาจมีหนองปนเลือด

 

  1. สิวที่ไม่อักเสบเป็นสิวชนิดหนึ่งที่เกิดจากรูขุมขนอุดตันที่เรียกว่า comedone หรือที่เรียกว่าสิวซีสติก

2.1 สิวหัวปิดหรือสิวหัวขาว สิวหัวขาว : ปิดสิวอุดตัน หรือที่เรียกว่าสิวหัวขาว ดูเหมือนตุ่มนูน สิวไม่มีรูเปิด จึงดันผิวจนนูน เมื่อถูด้วยมือจะรู้สึกเหมือนมีไตเล็กๆ ที่บีบออกได้ยาก เพราะรากของสิวอยู่ลึก สิวชนิดนี้เมื่อทิ้งไว้นาน จะขยายตัวและมีโอกาสเป็นสิวอักเสบสูง วิธีดูแล : เน้นทำความสะอาดผิวหน้าโดยแนะนำให้ใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

2.2 สิวหัวเปิดหรือสิวหัวดำ สิวหัวดำ สิวประเภทนี้เรียกว่าสิวหัวเปิดอุดตัน หรือ สิวหัวดำมีลักษณะเป็นตุ่มพอง เม็ดเล็ก ๆ มีรูเปิดจนเห็นหัวสิว และเห็นจุดสีดำตรงกลาง จุดดำเกิดจากน้ำมัน (Sebum) ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ วิธีดูแล : มักใช้ยารักษาสิวเพื่อรักษาสิว 

*** หลีกเลี่ยงแสงแดด แสงแดดอาจทำให้ผิวที่เป็นสิวต้องเผชิญกับสภาวะที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นหากเราป้องกันแสงแดดที่มีโอกาสกระทบกับใบหน้าโดยตรง ก็จะช่วยให้ใบหน้าไม่ต้องเผชิญกับสภาวะที่รุนแรงเช่นนี้ แต่ถ้าคุณโดนแสงแดด คุณต้องใช้ครีมกันแดดในขณะที่ใช้เฉพาะที่หัวขาว เพราะผลิตภัณฑ์รักษาสิวส่วนใหญ่มักจะส่งผลต่อความไวของผิวต่อแสงแดด สิวหัวขาวอาจแตกต่างกันเล็กน้อยจากสิวหัวดำ สิ่งสำคัญคือสามารถบีบสิวหัวดำออกได้ แต่คนผิวขาวทำไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งนี้ แต่ขึ้นอยู่กับการรักษาที่ถูกต้อง

เมื่ออายุ 25 ปี ต้องเริ่มทำสิ่งเหล่านี้ เพราะเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว